TẠI SAO GIỌNG NÓI KHI THU ÂM LẠI RẤT KHÁC?

Xuất bản: 13/11/2021 Chỉnh sửa: 12/12/2021

Bạn vẫn luôn nghĩ giọng của mình ổn cho đến khi nghe bản thu âm chính giọng nói của mình, phải không?

Nhiều bạn học viên khi tham gia khóa học của Green Voices và bắt đầu thu âm giọng mình để luyện tập thì luôn “hờn dỗi” và hỏi Green Voices rằng sao giọng em trong bản thu âm lại không hay như lúc em nói chuyện? Vậy đâu mới là giọng thật của bạn? Hãy đoán xem!

Đoạn ghi âm không thể nói dối! Đó là bạn. Vậy tại sao nó lại có vẻ khác biệt so với giọng nói mà bạn đã từng nghe trong đầu?

Hãy cùng tìm hiểu về cơ chế truyền âm cùng Green Voices nha:

* Khi bạn nghe giọng bạn, thì âm thanh được truyền qua 02 bước:

(1)Âm thanh được tạo bởi dây thanh đới truyền trong không khí đến tai.

(2)Âm thanh tiếp tục truyền từ tai ngoài đến ốc tai và chuyển các sóng âm đó đến não.

Tuy nhiên, trong quá trình truyền âm này, âm thanh còn “va chạm” với các mô và xương trong đầu, điều này giúp tăng cường các rung động tần số thấp hơn nên giọng nói của bạn thường nghe đầy đủ và trầm hơn.

* Còn khi thu âm, âm thanh chỉ được truyền trong không khí như bước 01 ở trên. Và đây mới là giọng thực tế của bạn, cũng chính là giọng mà mọi người nghe khi bạn nói chuyện.

Green Voices đoán chắc rằng đa số chúng ta đều rất bất ngờ và đôi khi không thích khi nhận ra giọng mình không như mình nghĩ vì quá khác so với cách mà chúng ta nghe được khi nói chuyện. Tuy nhiên, bạn đừng quá căng thẳng vì như Green Voices luôn chia sẻ: “Giọng mỗi người là độc nhất vô nhị. Không có giọng nói hay hay dở, chỉ là chúng ta có biết cách “làm đẹp” giọng nói của mình mỗi ngày hơn không thôi”

 Đừng ngại, hãy luyện tập thói quen nghe bản ghi âm giọng mình và điều chỉnh lại những điểm mình chưa thích nhé!