PHÂN BIỆT GIỌNG NÓI THEO NGŨ HÀNH

Xuất bản: 13/10/2022 Chỉnh sửa: 13/10/2022

Giọng nói mỗi người là không giống nhau, có người giọng cao trong trẻo, có người giọng khàn, có người mang giọng trầm, có người giọng nói rất lớn và nội, nhưng cũng có người có giọng mềm mại, thanh thoát…

Giọng cũng có những đặc trưng mang tính âm dương, ngũ hành. Giọng nói chính là thứ đặc trưng của mọi người, một dấu ấn riêng và cũng là một món quà mà tạo hóa tặng cho chúng ta, không ai giống ai.

Đó là lý do vì sao giọng nói được đánh giá là một trong những yếu tố gây ấn tượng đầu tiên trong tất cả các cuộc giao tiếp.

 

Hôm nay Green Voices sẽ chia sẻ cùng bạn một khía cạnh rất thú vị về Giọng Nói của chúng ta. Đó là chính là cách nhận biết và phân biệt các dạnh giọng nói khác nhau theo Ngũ Hành.

Dựa theo NHành, giọng nói được chia thành 5 loại: giọng Kim, giọng Mộc, giọng Thủy, giọng Hỏa, giọng Thổ.

 • Giọng Kim: cao, trong trẻo, lảnh lót, vang xa như tiếng chuông gió
   
 • Giọng Mộc: cao vừa phải, ổn định, khô nhưng phóng khoáng như tiếng cây lá xôn xao
   
 • Giọng Thủy: nhiều hơi, mềm mại, tròn trịa, không vang, thanh và gấp như tiếng suối chảy.
   
 • Giọng Hỏa: dày khan, mạnh mẽ, năng lượng, nhanh và gấp như tiếng lửa trong gió
   
 • Giọng Thổ: dày, trầm đục, sâu lắng, chắc chắn như tiếng bước chân đi trên nền đất.


Mỗi giọng nói đều có đặc trưng và độ hay riêng nếu chúng ta biết phát huy. Tuy nhiên, ta cũng cần lưu ý, ở từng thể loại giọng sẽ dễ mắc một số khuyết điểm như sau:

 • Giọng Kim: nhanh và dễ gây chói tai người nghe. Cần chủ động điều tiết cao độ hơn, đặc biệt ở những trường hợp nhiều cảm xúc: giận dữ, vui mừng quá mức… Cần cảm nhận và đưa hơi vào phát âm để giọng vừa trong vừa ấm.
   
 • Giọng Mộc: dễ bị rời rạc, khô khan và âm lượng nhỏ. Cần chủ động tạo sự mượt mà hơn bằng cách tập thả nhẹ hơi tinh tế và điều tiết âm lượng phù hợp khi giao tiếp trong các không gian khác nhau.
   
 • Giọng Thủy: dễ bị quá nhanh, gây dính chữ, mất chữ và âm lượng nhỏ. Cần chủ động điều tiết tốc độ nói, tăng cường sự nhấn nhá và cân đối âm lượng phù hợp.
   
 • Giọng Hỏa: dễ bị gằn giọng, dễ khàn tiếng và căng thẳng khi nói. Cần chủ động thả lỏng thanh môn, thả lỏng cổ và đưa hơi ra nhiều hơi khi nói. Cũng chú ý giảm tốc độ và lực nói để tránh gây áp chế người nghe.
   
 • Giọng Thổ: dễ bị rời rạc và âm lượng không đều. Cần chủ động lắng nghe để liên kết chữ trong câu nhiều hơn, tạo sự mượt mà. Lắng nghe để điều tiết âm lượng đồng đều, không quá chênh lệch khi nói.
   

Bạn thử đọc và nghe lại giọng mình xem:

Giọng bạn thuộc loại giọng gì theo Ngũ Hành?

Bạn đang gặp điểm gì cần cải thiện trong giọng nói?

Hãy cho Green Voices biết để cùng bạn cải thiện nhé! Tổng hợp: BTV Trọng Nhân

Đưa tin: BTV Nhật Minh