GHI ÂM VÀ LẮNG NGHE GIỌNG NÓI CỦA BẢN THÂN, BẠN ĐÃ TỪNG?

Xuất bản: 03/06/2024 Chỉnh sửa: 03/06/2024

GHI ÂM VÀ LẮNG NGHE GIỌNG NÓI CỦA BẢN THÂN, BẠN ĐÃ TỪNG?

Các bạn muốn sở hữu một giọng nói khỏe, cảm xúc và tràn đầy năng lượng thì một trong những cách tốt nhất đó là trở thành “Voice Coach của chính mình”. Để làm được điều đó, Green Voices khuyên các bạn đừng nên bỏ qua những bài tập luyện giọng ngay tại nhà nhé!

Trước tiên, bạn cần lắng nghe và thấu hiểu giọng nói của mình. Có đôi lúc do thói quen đã thành bản năng vì thế chúng ta không sửa hoặc không biết sửa như thế nào.

HÃY GHI ÂM GIỌNG NÓI CỦA BẢN THÂN

Khi bạn nói, giọng nói của bạn truyền đồng thời trong không khí và qua cả hộp sọ của bạn.

+ Đường đi của giọng nói trong không khí: Âm thanh mà giọng nói của bạn tạo ra được truyền vào màng nhĩ thông qua không khí, khi đó nó làm rung động ba xương nhỏ: xương đòn, xương chày và xương bàn đạp. Sau đó, nó di chuyển đến ốc tai của bạn và cuối cùng là đến não.

+ Đường đi của giọng nói bên trong cơ thể: Các rung động từ dây thanh quản sẽ đẩy âm thanh trực tiếp đến ốc tai thông qua sự di chuyển qua các khoang trống, cơ và xương bên trong vùng mặt, xương sọ… Do vậy, âm thanh bên trong là tổng hòa của những rung động được cộng hưởng phức tạp. Đây là phần khác biệt giữa giọng nói của mình khi nghe trên bản ghi âm và khi tự nghe lúc nói chuyện.

Nói MỘT CÁCH DỄ HIỂU là những gì bạn nghe thấy từ giọng nói của mình khi mình nói chuyện (âm lượng, độ trầm bổng, đục/trong...) sẽ khác rất nhiều so với những gì mà người khác nghe được (tương tự như âm thanh của bản ghi âm).

Vì lý do đó, bạn nên ghi âm giọng nói của bản thân để xác định sự khác biệt. Các chuyên gia khuyên bạn nên ghi âm giọng nói của bạn trong nhiều tình huống, chẳng hạn như:

Nói chuyện với một người bạn
Nói chuyện với cả một nhóm bạn
Đọc sách cho một đứa trẻ nghe
Thuyết trình kinh doanh

Lưu ý quan trọng:
Việc lắng nghe giọng nói của mình qua bản ghi âm còn giúp bạn cảm nhận được cảm xúc, tình cảm của mình đã được truyền tải một cách chính xác chưa. Qua đó chúng ta có hiểu hơn về cách thể hiện qua giọng nói và tìm các phương pháp Cải Thiện Chất Giọng của mình.

Trên Youtube cũng có rất nhiều video hướng dẫn luyện giọng, kênh Green Voices với chuyên mục Luyện Giọng cùng Green Voices cũng có thể là một chọn lựa hữu ích dành cho bạn.