GIỌNG NÓI: CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA MỘT DIỄN GIẢ

Xuất bản: 25/02/2023 Chỉnh sửa: 17/03/2023

GIỌNG NÓI: CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA MỘT DIỄN GIẢ

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng thắc mắc tại sao những chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, hay MC, diễn giả …lại có một giọng nói hay như vậy?

Đừng vội tự ti khi mình không có chất giọng trời phú như vậy. Chất giọng truyền cảm là do trời phú nhưng bạn hoàn toàn có thể nói hay bằng cách tự mình luyện tập. Hôm nay, Green Voices sẽ chia sẻ với các bạn 5 yếu tố tạo nên giọng nói hay của một người dẫn chương trình.

Phát âm rõ ràng:

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

Âm lượng và tốc độ nói vừa phải:

Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không tốt. Nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rõ ràng. Trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.

Ngữ điệu êm ái:

Ngữ điệu là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu đạt. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp.

Sự truyền cảm:

Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui sẽ khiến cho ta có giọng nói truyền cảm.

Hơi thở:

Một giọng nói hay còn đến từ hơi thở khỏe, đều đặn.

Một tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn điều hòa được hơi thở và cường độ âm lượng một cách tốt hơn. Người dẫn chương trình, diễn giả cần đứng thẳng lưng, hai vai đẩy ra phía sau và cằm hơi nâng về phía trước.

Dân gian có câu: “Người thanh, tiếng nói cũng thanh. Chuông kêu chuông đánh, bên vành cũng kêu” cho thấy tầm quan trọng của giọng nói trong đời sống hàng ngày. Đối với một người diễn giả, giọng nói là chìa khóa vàng tạo nên thành công chương trình.

 

\"Có