CẢ QUÁN NƯỚC TRỐ MẮT NHÌN KHI MÌNH CẤT TIẾNG. TẠI SAO?

Xuất bản: 12/12/2021 Chỉnh sửa: 12/12/2021

Qua bao đợt dịch, chúng ta luôn nhắc nhở nhau về khoảng cách 02 mét khi tiếp xúc với mọi người xung quanh để bảo vệ người, bảo vệ mình và cả người thân.

Và bạn biết không, khi nói chuyện chúng ta cũng cần lưu ý về “KHOẢNG CÁCH GIAO TIẾP”.

Bạn đã từng gặp tình huống là khi bước vào một quán cafe, có những cặp bạn bè trò chuyện khá lớn tiếng chưa? Hoặc chính bạn cũng là người đã từng rơi vào tình huống đó. Tuy nhiên, chưa chắc là các bạn ấy không để ý mọi người xung quanh đâu, mà là có thể là các bạn ấy chưa biết cách để điều tiết âm lượng tùy vào từng không gian và khoảng cách giao tiếp thôi.

Hoặc ngược lại, trong những buổi họp - thuyết trình - báo cáo, người nghe cứ phải cố gắng để lắng nghe giọng của người trình bày một cách rất khó khăn vì người trình bày nói quá nhỏ. Trong khi người đang nói lại cảm thấy mình đang nói rất lớn hoặc vừa đủ nghe. Vậy thì vấn đề nằm ở chỗ người đó chưa xác định được mức âm lượng phù hợp với không gian giao tiếp.

Có nhiều phương pháp để luyện tập và điều chỉnh âm lượng phù hợp nhưng Green Voices đề xuất với bạn một cách cực kì đơn giản đó là tự kiểm tra với chính mình ở các mức âm lượng khác nhau mà mình tạo ra một cách chủ động.

Giả sử âm lượng tối đa của bạn là 100%, hãy cùng Green Voices đoán xem mình sẽ sử dụng bao nhiêu phần trăm (%) cho từng tình huống sau đây nha:

  • Gọi tô hủ tiếu bên kia đường.
  • Thủ thỉ trò chuyện cùng mẹ.
  • Nói chuyện cùng bạn trong một quán cà phê có nhạc nhẹ.
  • Cỗ vũ cho các cầu thủ trong sân vận động.

Hãy cùng luyện tập các mức âm lượng trong các tình huống khác nhau. Lắng nghe độ lớn nhỏ của mình và cân chỉnh phù hợp để có thể đạt được hiệu quả giao tiếp, mà vẫn không gây khó chịu cho người nghe hoặc những người xung quanh, bạn nhé!