02 YẾU TỐ KHẮC PHỤC GIỌNG NÓI NGỌNG - PHÁT ÂM SAI

Xuất bản: 12/12/2021 Chỉnh sửa: 12/12/2021

Bạn thấy mình phát âm bị ngọng hoặc bị đớt các chữ "L”, “Đ”, “N”, “Tr”, “R”, “S”, ….?

Nhiều bạn cho rằng việc phát âm tròn vành rõ chữ chúng ta đã được học từ những năm đầu đời và bây giờ đã phải nhuần nhuyễn thành thục, tại sao còn phải luyện tập? Tuy nhiên, bạn đã thực sự phát âm rõ ràng và chuẩn xác chưa? Bạn biết không, buổi học đầu tiên trong khóa học “Cải thiện giọng nói” của nhà Green Voices chính là “Nhận diện và chỉnh sửa các lỗi phát âm”, vì đây chính là nền tảng để chúng ta phát triển các kỹ năng khác nhằm luyện tập giọng nói “đẹp và khỏe”.

Vậy làm sao để phát âm tròn vành rõ chữ? Điều này sẽ phụ thuộc vào 02 yếu tố chính:

  • Khẩu hình (hình dạng của miệng)
  • Vị trí đặt lưỡi (chú ý nhất là vị trí đầu lưỡi)

 

Hãy cùng Green Voices làm thử một ví dụ nhé!

Khi nói từ “CHUYỆN”, bạn đang mở khẩu hình như thế nào? Nếu khẩu hình của bạn đang bè và dẹt như hình thứ 04 thì có lẽ bạn đang nói từ “chiện” chứ không phải “chuyện”? Chú ý môi của mình phải tròn (như khi nói chữ U) thì mới đúng bạn nhé!

Tiếp theo, hãy quan sát vị trí đầu lưỡi của bạn khi nói từ “chuyện” là đang đặt ở đâu? Nếu bạn đang nhầm lẫn giữ “truyện” và “chuyện” thì chắn chắc là bạn đang đặt sai vị trí lưỡi rồi đó.

  • “Chuyện” thì đầu lưỡi không cong và hầu hết mặt lưỡi sẽ chạm vào vòm cứng phía trên.
  • “Truyện” thì đầu lưỡi cong đụng vòm cứng và mặt lưỡi không chạm vào vòm cứng.

Bây giờ, bạn hãy thử nói thả lỏng cơ miệng, điều tiết môi một xíu (nhớ là một xíu thôi vì nếu không lại sẽ thành nói điệu đó nghen!) và phát âm lại từ “chuyện” xem đã cải thiện hơn chưa nè?

Chỉ cần nắm được 2 yếu tố trên kết hợp với luyện tập thường xuyên chính là chìa khóa để khắc phục giọng nói ngọng và tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày cũng như trong công việc bạn nha!